Thursday , February 27 2020

9 việc cần làm trước khi ra mắt sản phẩm

Để hoàn thành một sản phẩm đòi hỏi cả một quá trình sáng tạo miệt mài và không hề dễ dàng chút nào, vì vậy một khi sản phẩm đã sẵn sàng, tâm lý chung bạn sẽ nóng lòng muốn xem đứa con tinh thần của mình tỏa sáng trước người dùng.

Tuy nhiên, hấp tấp không phải là cách tốt để triển khai sản phẩm. Dưới đây là 9 thứ bạn nên  làm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

  1. Kiểm tra kỹ càng lại toàn bộ sản phẩm và cả kế hoạch triển khai

Việc này nghe có vẻ đơn giản, những cũng chính sự đơn giản đó khiến nó thường bị bỏ qua. Hãy dành ra một khoảng thời gian ngắn để tìm ra những lỗi nhỏ trong sản phẩm và những điểm vô lí trong kế hoạch của bạn. Sau đó, sắp xếp chúng theo mức độ nghiêm trọng giảm dần. Bạn đã có trong tay danh sách những thứ khiến người dùng bỏ qua nỗ lực của bạn. Việc bạn cần làm bây giờ là khắc phục những lỗi đó. Bạn sẽ không bao giờ làm nó hoàn hảo trong lần ra mắt đầu tiên, nhưng không ai muốn sử dụng một sản phẩm đầy lỗi chỉ vì bạn lười kiểm tra nó. Hãy bắt đầu từ đầu danh sách và chỉnh sửa tới điểm “chấp nhận được” trước khi đưa sản phẩm tới với người dùng.

  1. Kiểm tra lại các điều luật đối với việc triển khai sản phẩm của bạn

Đây là một công việc khó khăn, nhất là đối với những ai không có kinh nghiệm và không hiểu biết về luật nhưng  nó lại rất cần thiết và cực kì quan trọng. Bạn sẽ không muốn sản phẩm của mình bị cấm, phạt bởi những lý do không đáng có. Một trong những nguyên nhân thường xảy ra nhất khiến các công ty công nghệ bị phạt là thiếu giấy phép đăng kí. Hãy đảm bảo bạn có đầy đủ những giấy phép cần thiết và hiểu rõ những quy định của pháp luật trước khi đưa sản phẩm lên thị trường.

  1. Thống nhất quan điểm với cả nhóm về các vấn đề như tiền bạc, cổ phần, và công việc của mỗi thành viên khi sản phẩm đã đi vào hoạt động

Lúc này bạn đã có thể đánh giá được sự đóng góp của mỗi thành viên trong nhóm cho dự án của mình, hãy dựa vào đó để phân chia cổ phần của từng người. Tiền bạc là một thứ nguy hiểm, đừng để nó ngăn cản bạn đạt tới thành công. Một việc quan trọng nữa là tổ chức lại công việc cho từng người trong nhóm. Việc xây dựng sản phẩm khác hoàn toàn với việc duy trì và đưa nó tới tay người dùng, sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh, cả tá thứ cần quản lý. Mọi thứ lúc này không còn đơn giản nữa, mỗi thành viên có thể sẽ phải đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Vì vậy hãy đảm bảo cả nhóm hiểu rõ công việc của mình và những khó khăn sẽ đối mặt. Điều này sẽ giúp bạn không bị chậm lại hay hứng chịu bất cứ một cú sốc nào về công việc sắp tới.

  1. Dự đoán chi phí để duy trì sản phẩm trong 3 tháng đầu

Hãy liệt kê những chi phí cần thiết để triển khai và duy trì sản phẩm trong 3 tháng kể từ thời điểm triển khai. Nó bao gồm phí đăng kí công ty và các thủ tục liên quan, phí tiếp thị hay thuê máy chủ ,… Sau đó nhân nó với 2 để có con số khả quan nhất. Lời khuyên cho bạn là đừng cố tiết kiệm trong tính toán, hãy tiết kiệm trong hành động. Lấy ví dụ, khi tính toán khoản tiền cần có để duy trì sản phẩm, đừng nghĩ “Tôi sẽ tiết kiệm được 50% chi phí tiếp thị bằng cách abcxyz…” bởi nó sẽ khiến bạn ảo tưởng về kế hoạch của mình. Hãy có một kế hoạch tiết kiệm riêng biệt, nhưng đừng gắn những con số vào đó! Tiếp theo, hãy trả lời câu hỏi: tiền ở đâu để sống?

  1. Dự đoán số tiền sẽ kiếm được từ sản phẩm trong 3 tháng đầu

Tương tự như trên, hãy liệt kê những nguồn thu từ sản phẩm có thể có và đưa ra con số cụ thể. Sau đó lấy con số này chia cho hai. Hãy nâng chi phí hằng tháng lên tối đa và ước tính doanh thu ở mức tối thiểu để có cái nhìn thực tế về sản phẩm. Cuối cùng lấy số tiền đó chia theo thành quả đóng góp của từng thành viên. Đừng ảo tưởng về một doanh thu quá cao, vì thực tế có thể sẽ làm mọi người trong nhóm thất vọng.

  1. Chọn ngày triển khai thật ý nghĩa

Nhưng “ý nghĩa” ở đây không phải là ngày đẹp hay mang tính chất kỉ niệm, mà là ngày thuận lợi nhất để tung sản phẩm của bạn ra thị trường. Nó có thể phụ thuộc vào số thời gian cả nhóm cần để chỉnh sửa lại sản phẩm đến mức chấp nhận được hay bối cảnh thị trường lúc bấy giờ. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kĩ trước khi quyết định thay đổi (đặc biệt là trì hoãn) ngày quan trọng này bởi khả năng cao là ngày đến nhưng hành động chẳng bao giờ tới.

  1. Liên hệ với các nhóm, công ty hỗ trợ truyền thông

Nếu bạn có kế hoạch truyền thông cho sản phẩm của mình thì hãy liên hệ với họ ngay lúc này, đừng đợi tới sau khi triển khai sản phẩm mới làm. Bạn sẽ dành thế chủ động trong kế hoạch của mình và nắm được chính sách của phía truyền thông. Hãy tưởng tượng các phương tiện truyền thông đều đưa tin về sản phẩm của bạn trong ngày ra mắt, khi đó cơ hội để nó thu hút sự chú ý của người dùng có thể sẽ cao hơn so với truyền thông một cách rời rạc.

  1. Họp nhóm

Nhưng không phải là những cuộc họp thông thường bàn về công việc, lần này bạn hãy cùng cả nhóm đi ăn hoặc uống gì đó. Nó sẽ giúp bạn động viên tinh thần cả nhóm và kỉ niệm một quá trình mới chuẩn bị tới. Mặt khác, bạn hãy coi đây là phát súng đầu tiên cho những chiến thắng sắp tới hoặc sự chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những cơn bão trong tương lai.

  1. Cuối cùng: chuẩn bị cho tình huống tồi tệ nhất xảy ra

Tình huống tồi tệ nhất bạn nghĩ tới là gì? Thua lỗ? Nợ nần? Phá sản? Dù là gì đi nữa thì bạn cũng nên biết và chuẩn bị đón nhận và bước tiếp trên con đường đã chọn khi những thứ tồi tệ ập đến.